Vị trí Giám đốc điều hành được quy định cho những trường hợp nào?

thg 10 10, 2023 legalization

Rất nhiều doanh nghiệp và người lao động nước ngoài đã liên hệ Giaypheplaodong.com.vn để chia sẻ về việc doanh nghiệp họ xin giải trình nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cho vị trí giám đốc điều hành nhưng bị từ chối. Và họ thắc mắc khi xin cấp GPLD/Xác nhận miễn GPLD thì vị trí Giám đốc điều hành được quy định vào những trường hợp nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? 

Để giải đáp những thắc mắc, trăn trở của doanh nghiệp và tổ chức về việc này, Giaypheplaodong.com.vn xin phép làm một bài phân tích kỹ càng về việc này:

Thế nào là giám đốc điều hành?

Theo nghị định 152/2020/NĐ-CP, Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên mới đây, theo nghị định 70/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 18/09/2023, Giám đốc điều hành đã được quy định rõ ràng hơn, là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

*Người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

*Người đứng đầu và trực tiếp điều hành ít nhất một lĩnh vực của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và chịu sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

Giám đốc điều hành cần chuẩn bị những gì để xin được Giấy phép lao động/ Xác nhận miễn Giấy phép lao động?

a. Hồ sơ để xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài ở vị trí giám đốc điều hành

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe đúng yêu cầu và được cấp không quá 12 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 • Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc bản sao hộ chiếu có xác nhận của người sử dụng lao động.
 • Văn bản, giấy tờ chứng minh là giám đốc điều hành theo tiêu chuẩn đã ghi bên trên.

b. Hồ sơ để xin Xác nhận miễn Giấy phép lao động cho người nước ngoài ở vị trí giám đốc điều hành.

 • Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe đúng yêu cầu và được cấp không quá 12 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc bản sao hộ chiếu có xác nhận của người sử dụng lao động.

 • Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

Vì sao doanh nghiệp, tổ chức nên sử dụng dịch vụ tư vấn của Giaypheplaodong.com.vn?

 • Chúng tôi sẽ phân tích, hướng dẫn đầy đủ thông tin về thủ tục, quy trình, hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép lao động hoặc Xác nhận miễn Giấy phép lao động cho người nước ngoài ở vị trí giám đốc điều hành theo đúng quy định chung tại nghị định 70/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 18/09/2023.
 • Chúng tôi giúp doanh nghiệp, tổ chức, nhà thầu xác định chính xác nhóm vị trí công tác (Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật), đối tượng xin Giấy phép lao động/ Xác nhận miễn Giấy phép lao đông cho người nước ngoài tại.
 • Chúng tôi hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, thủ tục theo biểu mẫu quy chuẩn của nhà nước trong việc xin Giấy phép lao động/ Xác nhận miễn Giấy phép lao đông cho người nước ngoài.
 • Chúng tôi nhận ủy quyền thay mặt doanh nghiệp, tổ chức, nhà thầu nộp hồ sơ và nhận kết quả tại các cơ quan nhà nước đúng thời gian hạn.
 • Chúng tôi tư vấn tất cả những việc cần chuẩn bị và những bước tiếp theo cho doanh nghiệp, tổ chức, nhà thầu trước và sau khi người nước ngoài có Giấy phép lao động hoặc Xác nhận miễn Giấy phép lao động Việt Nam

Hãy liên hệ  https://giaypheplaodong.com.vn - Bản quyền thuộc về Vietnam-legal.com để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ xin giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, cấp Giấy Phép Lao Động/ Xác nhận không thuộc diện cấp Giấy Phép Lao Động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam.